23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Trình duyệt Internet Explorer bị khai tử trên Windows 11

Trình duyệt IE bị khai tử trên Windows 11
3 phút, 25 giây để đọc.

Vừa qua Microsoft xác nhận trình duyệt web 25 tuổi IE sẽ dừng hoạt động từ ngày 17/8 năm nay. Chi tiết hơn là, sau khi ra mắt Windows 11, Microsoft cũng đã đưa ra thông báo rằng hãng sẽ xoá sổ Internet Explorer ra khỏi hệ điều hành mới được ra mắt. Và được biết hiện chỉ còn Microsoft Edge là được cài đặt như một trình duyệt mặc định trên Windows 11. Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, trình duyệt IE bị Microsoft xoá bỏ hoàn toàn khỏi hệ điều hành Windows. Và trước đó, Microsoft cũng đã đưa ra thông báo về Internet Explorer 11. Cũng sẽ được chính thức ngừng hoạt động từ 15/06/2022 trên hầu hết các máy tính Windows.

Sẽ xóa hoàn toàn Internet Explorer trên Windows 11

Lần đầu tiên sau 20 năm, Microsoft ra mắt bản Windows không có trình duyệt Internet Explorer. Theo The Verge, Microsoft sẽ xóa hoàn toàn IE trên Windows 11. Thay vì chỉ “vô hiệu hóa” như tiết lộ trong lễ ra mắt. “Ứng dụng Internet Explorer 11 không khả dụng trên Windows 11. Và trình duyệt mặc định của hệ điều hành này là Edge”, thư trả lời của đại diện Microsoft có đoạn.

Sẽ xóa hoàn toàn Internet Explorer trên Windows 11

Thay vào đó, công cụ MSHTML sẽ tồn tại như một phần của hệ điều hành Windows 11. Và dùng để hỗ trợ chế độ IE trong Microsoft Edge. Trong một số thử nghiệm với bản cài đặt rò rỉ. Người dùng sẽ được chuyển hướng đến trình duyệt Edge nếu dùng các phím tắt như iexplorer.

Bài viết hay nhất về Công nghệ Internet

Internet Explorer sẽ vẫn được Microsoft hỗ trợ trên Windows 10 thời gian tới. Hãng sẽ chính thức dừng mọi hoạt động hỗ trợ từ ngày 15/6/2022. Microsoft lần đầu tích hợp trình duyệt máy tính IE từ phiên bản Windows 95 OEM Service Release 2.5 ra mắt năm 1997. Đây cũng là động thái khiến hãng trải qua cuộc chiến chống độc quyền nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử công nghệ Mỹ.

Trình duyệt Internet Explorer biến mất sau 25 năm xuất hiện

Toàn bộ dịch vụ trực tuyến của Micosoft như Office 365; OneDrive và Outlook sẽ không còn hoạt động trên IE. Công cụ Microsoft Team cũng bỏ Internet Explorer từ cuối năm nay. Các phiên bản của hệ điều hành Windows cũng gỡ hoàn toàn trình duyệt này. Điều này có nghĩa là một trong những trình duyệt web nổi tiếng và quen thuộc nhất lịch sử Internet sẽ biến mất sau 25 năm tồn tại. Phiên bản cuối cùng của sản phẩm là Internet Explorer 11.

Trình duyệt Internet Explorer biến mất sau 25 năm xuất hiện

Việc Internet Explorer bị khai tử đã được báo trước, bởi thị phần của trình duyệt này hiện còn 1,28%, thấp kỷ lục so với thời kỳ đỉnh cao trong quá khứ. Trình duyệt này từng đạt 95% thị phần những năm đầu 2000. Micosoft cũng cho rằng Internet Explorer không còn phù hợp với môi trường Internet đa dạng hiện nay. Phiên bản 11 đã xuất hiện từ 2013. Trình duyệt thay thế cho Internet Explorer là Edge với tiêu chuẩn mã nguồn mở, sử dụng nhân Chromium giống Google Chrome. Sản phẩm đem lại trải nghiệm trực tuyến tốt và phù hợp hơn môi trường web hiện đại.

Đánh giá về Windows 11

Windows 11 được đánh giá là phiên bản đại tu của Microsoft sau 7 năm ra mắt Windows 10 (2014). Hệ điều hành mới “lột xác” cả về giao diện lẫn tính năng. Gồm việc thiết kế lại Menu Start, bổ sung widget, hỗ trợ ứng dụng Android, cải tiến hiệu suất và cập nhật để cải thiện đa nhiệm…

Theo khuyến cáo của Microsoft, phần cứng tối thiểu để chạy Windows 11 là CPU 64-bit; 4 GB RAM và 64 GB dung lượng lưu trữ. Windows 11 sẽ được cung cấp thông qua Windows Update. Theo cách giống như các bản cập nhật Windows đã được cung cấp trước đây.