22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Amazon dùng công nghệ 3D để “luyện” robot giao hàng

Amazon dùng công nghệ 3D để “luyện” robot giao hàng
3 phút, 20 giây để đọc.

Vừa qua, Amazon đã đưa ra thông báo về kế hoạch triển khai robot giao hàng tận nhà tại Helsinki, Phần Lan. Và Amazon sẽ xây dựng trung tâm hỗ trợ cho Amazon Scout tại thủ đô Phần Lan. Được biết Amazon Scout là robot giao hàng chạy bằng điện có 6 bánh, hiện tại đang được thử nghiệm tại 4 đia điểm của Mỹ. Trước đó vào năm 2019, Amazon đã từng triển khai thí điểm sử dụng robot này ở một khu phố tại Hạt Snohomish, Washington, Mỹ. Người dân chỉ cần đặt hàng trên Amazon thì sẽ được robot giao hàng tận nhà.

Triển khai robot giao hàng tự động tại Phần Lan

Các robot làm việc ban ngày, từ thứ hai đến thứ sáu. Có nhân viên Amazon đi cùng giám sát trong mỗi phiên giao hàng. Kích thước của Scout bằng một thùng giữ lạnh nhỏ. Nó có thể vận chuyển các gói hàng vừa phải bằng cách di chuyển dọc vỉa hè khu phố. Scout có thể tránh những chướng ngại vật nhờ sử dụng công nghệ cảm biến và học máy (machine learning).

Triển khai robot giao hàng tự động tại Phần Lan

Tin tức mới nhất về: Công nghệ Internet

Hai chục kỹ sư sẽ làm việc tại trung tâm này để hỗ trợ và nghiên cứu robot. Mục tiêu chính của họ là phát triển phần mềm 3D mô phỏng địa hình thực tế. Giúp Scout có thể điều hướng an toàn trong khi giao hàng cho những hộ dân. Trung tâm này sẽ phối hợp cùng các nhân viên Amazon tại phòng thí nghiệm Amazon Scout R&D ở Seattle (Mỹ). Cũng như các nhóm ở Tubingen (Đức) và Cambridge (Anh). Nơi Amazon đã tiến hành phát triển drone (máy bay không người lái) suốt nhiều năm qua.

Amazon đã mua lại công ty mô hình 3D Umbra

Việc ra mắt trung tâm mới ở Phần Lan diễn ra nửa năm sau khi Amazon mua lại công ty mô hình 3D Umbra tại quốc gia này. Umbra cũng có văn phòng tại Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được thành lập năm 2006, công ty đã huy động được 3,4 triệu USD từ các nhà đầu tư trước khi bị Amazon mua lại.

Robot giao hàng được xem là công cụ hữu ích cho những chuyến giao hàng tầm gần. Và cũng có thể hỗ trợ cho nhiều công việc khác. Ví dụ vận chuyển hàng trong kho. Bên cạnh Amazon, công ty Starship Technologies cũng đã thử nghiệm công nghệ này từ lâu. Tuy chỉ hạn chế trong những khu vực nhỏ như khuôn viên trường đại học, khu phức hợp văn phòng. Vào tháng 1 năm nay, Starship báo cáo đã hoàn thành 1 triệu lượt giao hàng bằng robot ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Estonia và Đức.

Bắt đầu giao hàng bằng robot ở Nam California từ 2019

Amazon bắt đầu giao hàng bằng robot ở Nam California, mở rộng từ chương trình thử nghiệm ban đầu ở Hạt Snohomish, Washington. Công ty này cũng đang khám phá vận chuyển hàng tự động bằng máy bay không người lái. Scout là một robot sáu bánh nhỏ, tự trị, có kích thước tương đương với một thùng rác. Scout được cung cấp năng lượng từ pin và di chuyển với tốc độ của người đi bộ.

Bắt đầu giao hàng bằng robot ở Nam California từ 2019

Amazon đã đào tạo robot phân phối Scout trong nhiều tháng. Sử dụng kết hợp các thử nghiệm trong thế giới thực và mô phỏng kỹ thuật số của các thành phố. Sử dụng bản đồ thực tế và dữ liệu 3D về phong cảnh và chướng ngại vật). Những mô phỏng này xây dựng một cơ sở dữ liệu. Cho phép robot phân tích các tình huống mà nó có thể gặp phải trong thế giới thực. Ví dụ: nếu một chiếc ô tô đang đi qua. Scout sẽ biết dừng lại vì đã thấy tình huống này trong mô phỏng.