23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Chưa có App Store người dùng cài ứng dụng iPhone ra sao?

Trước khi có App Store người dùng cài ứng dụng iPhone ra sao?
4 phút, 18 giây để đọc.

Khi có mặt trên thị trường, các dòng iPhone đời đầu chưa có App Store. Khi đó, người dùng đã dùng trình duyệt web Safari để cài các ứng dụng cần thiết vào điện thoại. Việc cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3 vào điện thoại tạo ra nhiều bất tiện cho người dùng. Đồng thời, tính bảo mật và độ an toàn thông tin điện thoại thấp.

Hiện nay, các loại iPhone đời mới lần lượt ra mắt. Các tính năng và ứng dụng được nâng ca và bảo mật. Người dùng không phải nhờ vào bên thứ 3 để chạy các ứng dụng trên máy. Sự cải tiến của Apple khiến người dùng vô cùng hài lòng. Đồng tời tiết kiệm nhiều thời gian, thanh toán ứng dụng dễ dàng và cài đặt nhanh chóng.

Cách cài ứng dụng trên iPhone đời đầu khi không có App Store

Tại hội nghị WWDC 2007, CEO Steve Jobs đã đưa ra giải pháp giúp lập trình viên phát hành ứng dụng lên iPhone đời đầu. Đó là phiên bản web chạy trên trình duyệt Safari.

“Một chiếc bánh sandwich tồi tệ” là nhận xét của blogger John Gruber dành cho ứng dụng web trên iPhone. Tuy không được giới lập trình và người dùng đón nhận. Giải pháp này đã mang đến một số tính năng thú vị cho iPhone. Trước khi kho ứng dụng App Store xuất hiện vào năm 2008.

Cách cài ứng dụng trên iPhone đời đầu khi không có App Store

Việc thiếu đi nền tảng chạy ứng dụng gốc của Apple khiến nhiều lập trình viên bẻ khóa (jailbreak) để cài trực tiếp ứng dụng lên iPhone. Một số công cụ như Installer xuất hiện để cài app từ bên thứ 3 lên máy. Tuy nhiên ứng dụng web vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Ngay cả Facebook, Google cũng ra mắt phiên bản di động để chạy trên trình duyệt của iPhone.

Apple từng ra mắt website cài ứng dụng dành riêng cho iPhone

Website của Apple từng tồn tại trang riêng dành cho ứng dụng web trên iPhone. Theo trang 9to5mac, nó được Apple ra mắt từ cuối năm 2007. Chia thành các thể loại ứng dụng như game, giải trí, tin tức, thể thao,… Người dùng chỉ cần nhấn vào để mở ứng dụng cần thiết trong Safari; hoặc lưu vào bookmark để truy cập nhanh nếu cần.

Tương tự App Store, nhà phát triển cần gửi ứng dụng cho Apple để được phê duyệt lên kho ứng dụng. Tất nhiên, bất cứ ai cũng có thể viết ứng dụng web. Nhưng họ phải gửi cho Apple kiểm tra nếu muốn ứng dụng xuất hiện trên website của hãng.

Đến đầu năm 2008, một số ứng dụng web phổ biến trên kho của Apple gồm app quản lý đơn hàng FedEx, game cờ vua mobiChess hay MacLight. Ứng dụng mô phỏng đèn pin và lửa trại trên màn hình iPhone. Dù đã bị gỡ khỏi website hiện tại, người dùng vẫn có thể truy cập lại kho ứng dụng của Apple trên Internet Archive.

Apple giới thiệu kho ứng dụng App Store cho người dùng

Tại hội nghị Macworld diễn ra tháng 1/2008. Táo khuyết đã loại bỏ tính năng thêm ứng dụng web lên màn hình chính của iPhone. Đến hội nghị WWDC sau đó 5 tháng, Apple đã giới thiệu kho ứng dụng App Store. Chấm dứt sự phổ biến của ứng dụng web.

Hiện nay, một số dịch vụ vẫn cung cấp ứng dụng web cho di động. Nhưng đa số người dùng sẽ cài trực tiếp từ App Store. Dù chỉ là giải pháp tạm thời, ứng dụng web từng là cách những chiếc iPhone đầu tiên có thể sử dụng app từ bên thứ 3.

Đánh giá ưu và nhược điểm của App Store

App Store ban đầu được tạo bởi Apple Inc, để giúp người dùng tải xuống các ứng dụng miễn phí và trả phí. Từ iTunes Store trên iPhone, iPod Touch và iPad của họ.

Ưu điểm của App Store

  • App Store là cửa hàng ứng dụng lớn nhất, bao gồm hơn 1,00.000 ứng dụng.
  • Danh mục ứng dụng lớn nhất, từ ứng dụng thú vị đến ứng dụng nghiêm túc hơn.
  • Có rất nhiều ứng dụng miễn phí. Những người được trả tiền rất hợp lý.
  • iTunes, là lợi thế lớn nhất của Apple. Không có cửa hàng nào khác cho đến nay cung cấp cho người dùng cơ sở này.

Đánh giá ưu và nhược điểm của App Store

Nhược điểm của App Store

  • Chỉ những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất nổi bật.
  • Sử dụng Apple App Store là phương pháp duy nhất mà người dùng có thể cài đặt ứng dụng trong iPhone của họ.
  • Có bản sao của nhiều ứng dụng trong phiên bản ứng dụng “lite”.
  • Các chính sách đưa vào gần đây của Apple rất hạn chế.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng App Store của iPhone. Đồng thời, nắm bắt được ưu và khuyết điểm của ứng dụng này để có cách tải ứng dụng phù hợp cho điện thoại của mình.