16/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Internet vệ tinh Starlink phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Internet vệ tinh Starlink phủ sóng toàn cầu từ tháng 8
3 phút, 12 giây để đọc.

Theo như phát biểu của Elon Musk trong MWC 2021, dự án mạng vệ tinh Starlink sẽ được phủ sóng Internet sớm hơn dự kiến trước 1 tháng. Vào khoảng tháng 8 thì mạng vệ tinh này sẽ phủ sóng rộng khắp trên thế giới ngoại trừ các vùng cực. Được biết Space Exploration Technologies đã phóng hơn 1500 vệ tinh và mạng internet của Starlink đã phủ sóng tại 12 quốc gia. Với chi phí đầu tư rất lớn được dự đoán ở mức từ 20 – 30 tỉ USD. Bạn hãy cùng yisisj.com tìm hiểu chi tiết hơn về dự án này của tỷ phú Tesla thông qua bài viết dưới đây.

Elon Musk nói về tương lai của Starlink tại MWC 2021

Elon Musk tiết lộ rằng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink. Sẽ có mặt trên toàn thế giới vào tháng 8. Sớm hơn một tháng so với kế hoạch. Trong một phát biểu qua hình thức trực tuyến tại sự kiện MWC 2021. Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh còn phụ thuộc vào sự cho phép của các cơ quan quản lý ở từng quốc gia.

Elon Musk nói về tương lai của Starlink tại MWC 2021

Hiện tại, có hai khu vực Internet vệ tinh chưa thể tiếp cận là Bắc Cực và Nam Cực. Trong một tweet vào ngày 25/6, Elon Musk cho biết hai khu vực này sẽ mất khoảng 6 tháng nữa mới có thể kết nối. Theo Elon Musk, Starlink hiện đã có hơn 69.000 khách hàng đăng ký. Con số này có thể đạt hơn 500.000 trong 12 tháng tới. Trước đó, Gwynne Shotwell, chủ tịch của SpaceX đã cho biết đã có 1.500 vệ tinh. Được phóng lên quỹ đạo “chòm sao” Starlink. Cung cấp Internet cho khoảng 12 quốc gia.

Tại MWC 2021, Elon Musk thừa nhận SpaceX đang bị lỗ khi bán các thiết bị đầu cuối của Starlink. Ông cho biết mỗi thiết bị tiêu tốn 1.000 USD chi phí sản xuất. Nhưng đang được bán ra với giá 500 USD. Tuy nhiên, tỷ phú tiết lộ rằng SpaceX đang làm việc với đối tác để giảm giá thành cho thiết bị đầu cuối.

Mục tiêu phủ sóng mạng vệ tinh đến khoảng 5% dân số thế giới

Musk từng dự kiến, tổng chi phí đầu tư vào Starlink từ 20 tỷ đến 30 tỷ USD. Việt Nam có thể là một trong số các quốc gia được trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink vào năm sau. Khi điền địa chỉ Việt Nam vào website đăng ký. Người dùng nhận được thông báo “Starlink đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022”.

Mục tiêu phủ sóng mạng vệ tinh đến khoảng 5% dân số thế giới

SpaceX đặt mục tiêu cung cấp mạng băng rộng cho 5% dân số thế giới. Nơi các mạng không dây, cáp quang thông thường không thể tiếp cận. Musk cho biết ông đã ký 2 thoả thuận với các nhà khai thác viễn thông lớn. Nhưng chưa thể nêu tên vì vẫn đang thảo luận với nhiều nhà khai thác khác. Mạng vệ tinh của ông hiện lưu chuyển khoảng 30 terabits dữ liệu mỗi giây. Musk cho biết ông đang nhắm đến mục tiêu giảm độ trễ (thời gian phản hồi của mạng) xuống dưới 20 mili giây.

SpaceX dự kiến sẽ phóng một phiên bản vệ tinh mới của Starlink vào năm 2022. Phiên bản này sẽ có liên kết laser giữa các vệ tinh để giúp chúng bao phủ các vùng cực. Các kỹ sự của công ty cũng đang phát triển một thiết bị đầu thu mặt đất mới để tối ưu chi phí. Loại thiết bị thu mà khách hàng đang lắp đặt trên mái nhà của họ. Có giá sản xuất hơn 1.000 USD nhưng hiện chỉ bán với giá bằng một nửa, ông nói.