22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Tìm lại những người thân yêu quá cố trên Google Maps

Tìm những người thân yêu quá cố trên Google Maps
4 phút, 37 giây để đọc.

Trong những năm gần đây, Google Maps đã hỗ trợ chức năng Google Street Views. Với chế độ này sẽ kết hợp các hình ảnh toàn cảnh để tạo nên một bản sao kỹ thuật số về thế giới thực. Một số người dùng đã phát hiện ra rằng, chỉ cần họ cuộn nền tảng đủ lâu và sử dụng chức năng du hành thời gian. Họ sẽ có thể tìm thấy hình ảnh người thân quá cố được lưu trong Google Maps mãi mãi. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với tính năng này của Google bạn hãy cùng yisisj.com khám phá tính năng thú vị này qua bài viết dưới đây!

Dùng Google Maps trở về quá khứ

Trào lưu “du hành thời gian” trên Google Maps đang gây sốt khắp thế giới. Cho phép người dùng xem lại ảnh của người thân quá cố trên “Street view”. “Tôi tìm về nơi mình đã lớn lên, ngôi nhà cũ của mẹ trên chế độ Street view của Google Maps. Đèn trong phòng ngủ của bà ấy vẫn sáng. Mẹ tôi vẫn ở đó. Đây vẫn là nhà của chúng tôi. Bức ảnh được chụp vào tháng 5/2009. Lúc này, tôi vẫn về thăm nhà vài tháng một lần trên chuyến tàu Bodmin Parkway”, Sherri Turner, nữ nhà văn nước Anh. Đã chia sẻ câu cuyện của mình lên Twitter hôm 16/6. Và nhận được hơn 200 nghìn lượt thích, hàng chục nghìn lượt retweet.

Dùng Google Maps trở về quá khứ

Dưới câu chuyện của Turner, nhiều người cũng chia sẻ lại những khoảnh khắc xúc động của mình. Khi họ tìm về những hình ảnh trong quá khứ. Và vô tình bắt gặp người thân quá cố của mình. “Tôi đã khóc rất nhiều khi thấy hình ảnh một người đàn ông. Ngồi đẩy xích đu cho con gái bên sân nhà. Đó là cha tôi và tôi của 12 năm trước. Ông ấy đã mất mấy năm trước. Những hình ảnh này bây giờ là vô giá với gia đình. Tuần này chúng tôi quyết định tập trung lại và ‘du hành thời gian’ để ôn lại kỷ niệm xưa bằng Google Maps”, Tori Quinnie viết.

Ở đó, Google Maps liên tục cập nhật hình ảnh đường phố của 87 quốc gia thông qua camera 360 độ. Google cho biết có hàng triệu máy ảnh tham gia vào dự án đặc biết này.

Chế độ du hành thời gian được Google giới thiệu lần đầu vào 2007

Ngoài đội ngũ chuyên môn, Google còn nhận hình ảnh được gửi về từ người dùng. Từ những người đang đạp xe; chèo thuyền và đi bộ; miễn là hình ảnh của họ đủ chất lượng. Đây hầu như không phải là lần đầu tiên mọi người sử dụng tính năng du hành thời gian. Trong Chế độ xem phố để tìm kiếm những người đã khởi hành trên Google Maps – hoặc để chia sẻ trải nghiệm trên phương tiện truyền thông xã hội.

Chế độ du hành thời gian

Mặc dù việc “du hành thời gian” giúp nhiều người tìm lại người thân quá cố không phải mục đích ban đầu. Người phát ngôn của Google nói với Recode rằng. Tính năng này kiến mọi người “ấm lòng” khi sử dụng dịch vụ.Tuy nhiên, tính năng xem ảnh đường phố của Google cũng gặp không ít phản đối. Nhiều người cho rằng họ có thể đang bị thiết bị của Google chụp lại mà không hề biết. Họ thậm chí không biết cách xoá những hình ảnh về người thân quá cố trên dịch vụ. Một số hình ảnh riêng tư có thể “vô tình bị xâm phạm”.

Mọi thứ luôn có hai mặt và công nghệ cũng thế

Theo Vox, ở khía cạnh lớn hơn, các công ty công nghệ như Google. Đang nắm phần lớn quyền lực với dữ liệu cá nhân và những thông tin nhạy cảm. Người dùng không có quyền tự chủ trong việc xử lý dữ liệu liên quan đến mình hoặc người thân. Nghiêm trọng hơn nữa là cách tiếp cận của Google có thể không phù hợp. Với chuẩn mực tôn giáo và văn hoá liên quan đến người quá cố trên khắp thế giới. Năm 2013, một người đàn ông ở California đã yêu cầu Google xoá hình ảnh về cái chết của con trai mình mà hệ thống ghi lại.

Những người quá cố không phải hình ảnh bất ngờ duy nhất người ta tìm thấy trên Google Maps. Nhiều người tìm thấy rất nhiều ảnh kỳ lạ từ động vật hoang dã đến bão cát hoặc các địa điểm chưa được khai phá. “Mọi thứ luôn có hai mặt, công nghệ cũng thế. Trong trường hợp này, chúng tôi cảm thấy vô cùng biết ơn. Vì mọi người trong gia đình có thể ngồi lại cùng nhau. Xem lại những hình ảnh xưa cũ một cách đơn giản. Cảm giác rất hồi hộp vì có những khoảnh khắc bất ngờ đã rơi vào quên lãng giờ lại xuất hiện một cách chân thực”, người dùng Kimnoi chia sẻ.

Xu hướng lâu dài của việc tìm kiếm những người thân yêu đã mất. Chắc chắn là một lời nhắc nhở rằng Google đóng một vai trò quan trọng. Trong việc ghi lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta theo thời gian. Chúng có thể trở thành một phần của cách lịch sử được ghi lại trong một quá trình mà chúng ta không nhất thiết phải có quyền kiểm soát.